Bổ sung chất xơ bao nhiêu là đủ? Ăn nhiều chất xơ có tốt không?
Chất xơ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy ăn nhiều chất xơ có tốt không? Bổ sung bao nhiêu chất xơ là đủ?
Có thể nói cơ thể không thể thiếu bất cứ chất dinh dưỡng nào, trong đó có chất xơ. Đây là thành phần quan trọng cần thiết trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mỗi người. Bài viết dưới đây GYMPO sẽ giải thích rõ hơn về công dụng cũng như tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chất xơ.
Chất xơ chủ yếu có trong đâu?
Chất xơ là một chất dinh dưỡng thường có trong các loại rau củ, đậu, các loại hạt và ngũ cốc,.. Cung cấp đầy đủ chất xơ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu và chống táo bón hiệu quả.
Chất xơ có thực sự cần thiết ?
Trong các loại thực phẩm sẽ có lượng chất xơ khác nhau. Thông thường chất xơ có hai loại chính: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
- Chất xơ hòa tan: có nhiều trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, các loại quả táo, lê,... bột yến mạch và một số thực phẩm khác. Với dạng chất xơ này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hạn chế các bệnh về tim mạch, tiểu đường rất hiệu quả.
- Chất xơ không hòa tan: thường được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, lúa mạch, cần tây, các loại nho,.... Với loại này giúp bạn ngừa được tình trạng táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa.
Khi bạn ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Xem ngay:
>>> CHẾ ĐỘ ĂN PALEO LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI PHỔ BIẾN?
>>> ĂN GÌ TĂNG CÂN? 11 THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CÂN CHO NGƯỜI GẦY
Lợi ích của chất xơ đối với cơ thể
Ăn nhiều chất xơ có tốt không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Với một lượng chất xơ vừa đủ sẽ mang lại cho chúng ta một sức khoẻ vô cùng tuyệt vời, vậy cùng GYMPO tìm hiểu ngay về lợi ích mà chất xơ đem lại nhé.
Hỗ trợ giảm cân
Ăn thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Các thực phẩm giàu chất xơ thường có trong rau xanh, trái cây, hoa quả,…. Với các thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm giác ăn no lâu hơn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể một cách tối đa nhất nhưng vẫn đủ dinh dưỡng. Điều này giúp quá trình giảm cân trở nên an toàn hơn và nhanh chóng, hạn chế tình trạng béo phì.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Một lợi ích rõ rệt mà chất xơ mang lại cho sức khoẻ con người đó là hỗ trợ quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi hơn. Các chất xơ hoà tan lẫn chất xơ không hòa tan cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ viêm ruột kết.
Nếu không nạp đủ lượng chất xơ mỗi ngày sẽ khiến bạn thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón.
Giảm nguy cơ huyết áp cao
Trong các thực phẩm giàu chất xơ thường bao gồm các chất khác như kali, canxi,… có vai trò cực hữu ích để phòng các bệnh liên quan đến huyết áp cao. Những người lớn tuổi nên lựa chọn cho mình một chế độ ăn cung cấp đủ chất xơ để có một sức khỏe tốt nhất.
Giảm nguy cơ huyết áp cao ở người cao tuổi
Xem ngay:
>>> CHẾ ĐỘ ĂN HEALTHY LÀ GÌ? ĂN CHẾ ĐỘ HEALTHY SAO CHO PHÙ HỢP
>>> ĂN GẠO LỨT CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? KINH NGHIỆM GIẢM CÂN VỚI GẠO LỨT
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chất xơ
Mặc dù chất xơ có nhiều ưu điểm tuy nhiên ăn chất xơ nhiều có tốt không? Đặc biệt với những người tập thể thao ăn chất xơ nhiều có tốt không. Câu trả lời chắc chắn là không. Bất cứ chất dinh dưỡng nào khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến cơ thể gặp phải một số vấn đề, nổi bật như:
- Có vấn đề về tiêu hoá: Khi ăn quá nhiều chất xơ khiến bạn dễ bị thừa chất, nếu sức khoẻ yếu sẽ khiến bạn gặp phải vấn đề về tiêu hoá như tiêu chảy, đầy hơi. Lượng chất xơ tăng đột ngột càng khiến tình trạng này gia tăng.
Nguy cơ rối loạn đường tiêu hóa
- Cơ thể không hấp thụ khoáng chất: Một trong những hạn chế của việc nạp quá nhiều chất xơ sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ không thể hấp thụ khoáng chất. Lượng lớn chất xơ bị dư thừa khiến cơ thể đào thải khoáng chất và ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ của bạn.
Chính vì vậy không nên ăn quá nhiều chất xơ mà chỉ nên ở mức vừa đủ để cơ thể hấp thụ ở mức tốt nhất.
Xem ngay:
>>> CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI TẬP GYM: NÊN VÀ TRÁNH ĂN GÌ?
>>> CHẾ ĐỘ ĂN IF LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ HẠN CHẾ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN IF
Cách ăn chất xơ tốt cho sức khỏe
Khi đã biết được công dụng cũng như hạn chế của việc bổ sung chất xơ cho cơ thể thì bạn nên biết cách kết hợp sao cho phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay một số cách ăn chất xơ sao cho tốt cho sức khoẻ trong nội dung dưới đây:
Kết hợp chất xơ vào bữa sáng
Bữa sáng là bữa quan trọng của một ngày và không thể thiếu. Vậy nên những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám hay sản phẩm giàu chất xơ phù hợp vào buổi sáng. Với bữa ăn này bạn có thể yên tâm có đủ năng lượng cho cả một ngày dài.
Bữa sáng giàu dinh dưỡng kết hợp cùng lượng chất xơ vừa đủ
Ưu tiên lựa chọn các loại đậu
Có thể nói các loại đậu là lựa chọn rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân cũng như ăn theo chế độ. Các loại đậu Hà Lan, đậu que,… có thể làm thành các món súp, hay các món trộn vô cùng hợp khẩu vị của khá nhiều người.
Bổ sung trái cây vào bữa ăn nhẹ
Trái cây luôn được khuyến khích bổ sung càng nhiều càng tốt. Những loại trái cây như bơ, chuối, dâu tây, táo vô cùng giàu dưỡng chất phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể kết hợp các loại trái cây tươi để chế biến thành sinh tố, salad,…
Ngoài ra những loại trái cây sấy khô cũng có thể kết hợp cùng sữa chua không đường giúp giảm cân hiệu quả.
Bài viết trên giới thiệu chi tiết về vấn đề ăn nhiều chất xơ có tốt hay không. Chất xơ rất có lợi cho cơ thể thế nhưng cũng không nên bổ sung quá nhiều dẫn đến thừa chất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích.